Vietfish 2015 – Hội tụ tinh hoa thủy sản Á châu

Cùng với sự phát triển của ngành thủy sản khi Việt nam đứng trong nhóm 5 quốc gia hàng đầu thế giới về cung cấp hàng thủy sản thì Hội chợ triển lãm quốc tế thủy sản Việt nam (Vietfish) cũng trở thành một trong những địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu châu Á cho các nhà sản xuất, kinh doanh thủy sản trên toàn khu vực và thế giới tìm kiếm cơ hội giao thương.

Tự hào thủy sản Việt Nam

Là sự kiện thường niên, hội chợ thủy sản Vietfish 2015 năm nay đã được long trọng khai mạc và diễn ra trong 3 ngày từ 24-26/8/2015 tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC).

Đặc biệt, hội chợ năm nay có sự tham gia của Bộ truởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Thứ truởng Vũ Văn Tám cùng đại diện các cơ quan ban ngành Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thuơng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phát biểu khai mạc hội chợ sáng ngày 24/8/2015, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, “Mỗi lần đến tham dự hội chợ Vietfish đều mang đến cho tôi cảm giác mới lạ. Đó chính là sự tự hào và cảm nhận được sự phát triển một cách vững chắc của toàn ngành. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả đạt được từ những người nông dân đến nhà quản lý, nhà nghiên cứu, đặc biệt là công đồng DN đã góp phần to lớn vào thành tựu chung của toàn ngành thủy sản Việt Nam”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi cũng như đánh giá cao vai trò, ý nghĩa và việc tổ chức Hội chợ thuờng niên của Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đồng thời hy vọng Hội chợ VIETFISH 2015 tiếp tục là cầu nối cho ngành thủy sản trong và ngoài nước tăng cường giao lưu, hợp tác cùng phát triển trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế.

Đánh giá về quy mô và chất luợng Vietfish 2015, Thứ truởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, các đơn vị tham gia đã có sự đầu tư công phu, chuyên nghiệp hơn qua từng năm. Mặc dù hoạt động XK thủy sản vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn nhưng việc các DN vẫn nhiệt tình tham gia các gian hàng triển lãm và có sự đầu tư đẹp mắt, độc đáo, chứng tỏ sức sống kiên cuờng và bản lĩnh vuợt qua khó khăn của các DN.

Thứ truởng cũng cho biết, đây là năm đầu tiên Tổng cục Thủy sản có tham gia gian hàng tại Hội chợ, thể hiện sự quan tâm của cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của DN cũng như VASEP. Gian triển lãm của Tổng cục Thủy sản thu hút đuợc đông đảo nguời tham quan bởi giới thiệu nhiều thông tin về ngành thủy sản, thành tựu 5 năm gần đây trong mọi lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến… Đồng thời giới thiệu nhiều sản phẩm thông tin, các ấn phẩm, các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực thủy sản…

Tiềm năng dồi dào từ biển và sự ưu đãi của thiên nhiên vùng ĐBSCL đã đem đến sự đa dạng và phong phú cho các sản phẩm thủy sản Việt Nam từ đánh bắt tự nhiên cho đến nuôi trồng đều được trưng bày đẹp mắt và đầy đủ tại hội chợ. Những sản phẩm được chế biến sẵn phù hợp với xu thế hiện đại, các mặt hàng giá trị gia tăng (GTGT) cũng làm phong phú thêm cho hội chợ Vietfish 2015.

Tại hội chợ năm nay, BTC đã dành hẳn một khu vực lớn và riêng biệt để trình diễn và giới thiệu các sản phẩm thủy sản GTGT. Đặc biệt, khách tham quan được nếm thử thoải mái các loại fast food (đồ ăn nhanh) vô cùng tiện lợi và ngon miệng, đảm bảo nguồn gốc và an toàn sức khỏe như: hamberger cá ngừ, bánh bao nhân hải sản, salad cá, tôm tempura, há cảo hải sản…

Nhiều khách tham quan tỏ ra rất thích thú với đầu bếp chuyên nghiệp đến từ Hà Lan. Tuy là một người châu Âu nhưng ông Geertjan Van Soest lại bén duyên và luôn tự hào với niềm đam mê quảng bá cho con cá tra, loài cá dân dã và quen thuộc của người Việt Nam. Chính vì vậy, mọi người đã trìu mến đặt cho ông biệt danh là Đầu bếp cá Tra (Panga Chef). Qua tài năng chế biến của Panga Chef, con cá tra bình dị đã trở thành những món ăn ngon và bổ dưỡng vô cùng tiện lợi theo phong cách của người Tây phương, đem lại cảm giác ẩm thực thú vị và mới mẻ cho thực khách.

Hội tụ tinh hoa thủy sản Á châu

Theo Ban tổ chức (BTC), Hội chợ Vietfish 2015 có 188 đơn vị tham dự với tổng số 317 gian hàng, tăng 13% so với năm 2014 . Bên cạnh đó, hội chợ năm nay cũng đa dạng hơn với các quốc gia tham dự với 16 nước như Anh, Mỹ, Ấn Độ, Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan…..

Theo đánh giá của các chuyên gia tham dự, Hội chợ Vietfish đã là địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu Châu Á cho các nhà kinh doanh thủy sản khu vực, là nơi giao thương giữa hàng trăm nhà cung cấp thủy sản Việt Nam với thế giới. Chính vị vậy, Vietfish 2015 cũng là năm đầu tiên BTC phát động slogan (khẩu hiệu) cho Vietfish là: Asia’s Home Seafood (tạm dịch: Ngôi nhà của thủy sản Á châu) với định hướng thiết thực là lập vị thế ngang bằng với các hội chợ khác trong khu vực Châu Á, cũng như mục tiêu lâu dài là sẽ cùng sánh vai với các hội chợ triển lãm chuyên ngành đồ sộ khác trên thế giới như Boston hay Brussels.

Thực tế, Vietfish năm nay có sự góp mặt của các gian hàng thuộc các công ty đến từ Nhật Bản, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ…

Đặc biệt, Hiệp hội thủy sản Hàn Quốc (KFTA) năm nay tham gia với gian hàng chung rộng 108m2 cùng sự góp mặt của 11 công ty với các sản phẩm đặc trưng Hàn Quốc như: rong biển các loại, bột chiên thủy sản, thực phẩm chức năng, nguyên phụ liệu chế biến, các loại nước sốt, gia vị chuyên dùng cho thủy sản…

Tuy không tập trung như các công ty Hàn Quốc, song số lượng các đơn vị Trung Quốc tham gia hội chợ cũng rất hùng hậu, ước tính có khoảng trên 20 gian hàng. Sản phẩm các công ty Trung Quốc giới thiệu tại hội chợ chủ yếu các trang thiết bị máy móc và công nghệ phục vụ cho chế biến, nuôi và bảo quản sản phẩm thủy sản nói riêng và thực phẩm nói chung. Các sản phẩm của Trung Quốc cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng bởi giá thành cạnh tranh và khả năng đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của các DN.

Cũng nhân dịp này, Bộ NN-PTNT Việt Nam và Bộ NN-PTNT Philippines cũng đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận về việc lập đường dây nóng đối với việc trao đổi thông tin về hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp và các hoạt động nghề cá khác trên biển. Đây đựơc coi là thỏa thuận quan trọng đối với nghề cá và ngư dân của hai nước.

Tại Vietfish 2015 năm nay cũng ghi nhận sự tham gia đông đảo của khách tham quan và các đối tác đến từ các quốc gia có nền công nghiệp thủy sản hàng đầu châu Á như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các quốc gia thủy sản trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia… Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy Vietfish đã đang và sẽ là một điểm đến ngày càng quan trọng của ngành thủy sản châu Á trong tương lai.