VASEP – VIETFISH Hành trình 20 NĂM

Hết 20 năm này sẽ đến 20 năm tiếp theo, Vasep và Vietfish sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc, là cánh tay đắc lực chèo lái con thuyền Thủy sản Việt Nam vươn ra thế giới.Còn các Doanh nghiệp Thủy sản Việt Nam, bạn đã sẵn sàng lên thuyền cùng chúng tôi vượt biển lớn chưa?

 

 

 

Dấu chân người khai phá 

Cuối những năm 90, khi ngành thủy sản nước nhà đối mặt với nhiều thách thức to lớn: nguồn lợi tự nhiên cạn kiệt, công nghiệp chế biến lạc hậu, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm còn non kém, chất lượng sản phẩm xuất khẩu còn thô sơ, chưa có chiến lược phát triển lâu dài, vững mạnh,... đã có những con người ôm hoài bão lớn, cùng nắm tay nhau làm nên Vasep - Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Vasep ra đời đã thổi luồng sinh khí mới, hiện đại vào cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, là cầu nối giúp doanh nghiệp và cơ quan chức năng thêm thấu hiểu nhau để cùng phát triển vững mạnh.

Hiệp hội ra đời là bước ngoặc  về tư duy của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản khi thấy rõ tầm quan trọng của việc “buôn có bạn, bán có phường”, đồng thời cho thấy sự thay đổi trong cách nghĩ của các nhà quản lý về các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong nền kinh tế hội nhập” - TS. Nguyễn Thị Hồng Minh, Nguyên Chủ Tịch VASEP nhiệm kỳ I (1998-2003)

Những ngày đầu nung nấu mong muốn thành lập Hội, những người khai phá đã gặp không ít khó khăn và thách thức khi phải vừa thuyết phục doanh nghiệp lẫn các Bộ, Ngành liên quan.  Nhưng với quyết tâm mạnh mẽ, những vất vả đó cũng được “trả công” xứng đáng bằng sự ra đời của Hiệp hội chế biến & Xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào ngày 12/06/1998.

Vasep sẽ không thể vững mạnh qua chng đường 20 năm nếu không có một thế hệ đặt dấu chân khai sáng. Đó là Bà Nguyễn Thị Hồng Minh - Chủ tich đầu tiên của Hiệp hội, là Ông Nguyễn Hữu Dũng - Tổng thư ký Hiệp hội, là anh Hồ Quốc Lực, anh Trần Thiện Hải, anh Ngô Văn Ích - những Chủ tịch tiếp nối nhau đã xuất sắc tiếp nối dấu chân đi trước, liên tục đổi mới để Vasep vững mạnh như ngày hôm nay...

Hai mươi năm từ “ao làng” ra “biển lớn”

Thật khó để kể hết chặng đường 20 năm mà Vasep đã đi qua. Những thăng trầm, sóng gió suốt chặng đường phát triển của Vasep không thể ngăn Hiệp hội chùn bước mà ngược lại, Vasep qua mỗi thời kỳ lại càng chứng tỏ sức vươn mình mạnh mẽ.

Nhớ những ngày đầu còn ít kinh nghiệm, Vasep đã “dũng cảm” tổ chức đoàn doanh nhân tôm cá lần đầu dự hội chợ thủy sản hàng đầu thế giới tại Châu Âu, Hoa Kỳ… với sự giúp đỡ của các anh chị Việt Kiều… Những ngày khó khăn nhắc lại vẫn thấy rưng rưng cảm động vì sức trẻ và nhiệt huyết của đội ngũ “chèo lái”. 

Trải qua chặng đường 20 năm, Vasep vẫn luôn là điểm tựa vững chắc và là tiếng nói cộng đồng cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Từ  các vụ kiện chống bán phá giá, góp tiếng nói trong các chính sách phát triển ngành thủy sản cho đến mở rộng thị trường xuất khẩu, đến nay, thủy sản Việt Nam đã có mặt đến hơn 100 quốc gia. Ngành nuôi trồng và chế biến thúy sản trở thành một ngành dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp với những tiến bộ không ngừng trong hai thập kỉ qua.

VASEP và VIETFISH

Với mong muốn giới thiệu các sản phẩm thủy sản và tiềm năng của ngành ngay tại sân nhà với bạn bè quốc tế, VASEP đã quyết định tổ chức hội chợ chuyên ngành thủy sản tại Việt Nam từ năm 1998. Vietfish từ một hội chợ nhỏ bé, nơi các doanh nghiệp Việt Nam trưng bày sản phẩm và học hỏi lẫn nhau nay đã trở thành triển lãm thủy sản đẳng cấp quốc tế. Nơi đây không chỉ mở ra cho doanh nghiệp cơ hội tìm được đối tác tiềm năng mà còn cung cấp thông tin và xu hướng mới từ thị trường, công nghệ… giúp việc kinh doanh phát triển đúng hướng.

Mỗi một mùa tổ chức Vietfish lại thu hút hơn 200 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đầu ngành của Việt Nam cũng như từ 15 quốc gia như: Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore, Indonesia, Philippines, Đức, Ba Lan… Với hơn 350 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất chế biến sản phẩm tôm, cá tra, cá ngừ, mực… cùng các trang thiết bị phục vụ trong ngành thủy sản.

Và năm nay cũng là 20 năm Vietfish đồng hành cùng doanh nghiệp, hội chợ chuyên ngành thủy sản duy nhất tại Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 22 – 24/8/2018 tại trung tâm triển lãm SECC Hồ Chí Minh, Vietfish hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt dộng hấp dẫn cho các nhà triển lãm lẫn khách tham quan, nâng cao chất lượng gian hàng và sản phẩm để hoàn thành mục tiêu trở thành hội chợ thủy sản lớn nhất và uy tín nhất khu vực trong những năm tới giống như khẩu hiệu “Vietfish – Ngôi nhà chung của thủy sản Á Châu”.

Những “quả ngọt” của 20 năm “vượt sóng”

Hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam giống như một con thiên nga trên mặt hồ: bình thản, kiêu hãnh nhưng bên dưới là đôi chân đạp nước liên tục không ngừng nghỉ. Với những nỗ lực không mệt mỏi của Vasep và cộng đồng doanh nghiệp thủy sản, ngành Thủy sản Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào và tạo ra những bước tiến vượt bậc trong gần 20 năm qua. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản từ mức 550 triệu USD năm 1995 đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm với mức tăng trưởng bình quân 15,6%/năm đã mang đến con số XK thủy sản cả năm 2017 cán đích trên 8,3 tỷ USD. Quá trình tăng trưởng này đã đưa Việt Nam  trở  thành một  trong 5 nước xuất khẩu  thủy sản  lớn nhất  thế giới, giữ vai  trò chủ đạo cung cấp nguồn thủy sản toàn cầu.

Đến năm 2017, sản phẩm thủy sản được XK sang 167 nước và vùng lãnh thổ. 3 thị trường chính là EU chiếm 18%, Mỹ 17% và Nhật Bản 16% và đang có những thị trường tiềm năng như Trung Quốc (15%) và ASEAN (18%). Trong 5 năm qua, kim ngạch XK thủy sản của Việt Nam luôn đứng thứ 4 trong số các mặt hàng XK chủ lực, sau dệt may, da giày và dầu thô. Đóng góp lớn nhất vào xuất khẩu thủy sản là mặt hàng tôm với mức tăng trưởng trên 21% với giá trị xuất khẩu đạt 3,8 tỉ USD. Tiếp đến là mặt hàng cá tra đạt gần 1,8 tỉ USD.

Đằng sau “quả ngọt” ấy là những kinh nghiệm xương máu, những bài học đắt giá để trưởng thành và lớn mạnh trên thương trường đầy sóng gió, nhưng sau 20 năm đồng hành, VASEP và các doanh nghiệp đã luôn kè vai sát cánh, cùng tạo nên một khối thống nhất, mạnh mẽ, cùng nhau vươn ra quốc tế, khẳng định thương hiệu Thủy sản Việt Nam trước năm châu.

Hành trình đó tuy không quá dài nhưng đủ để mỗi doanh nghiệp thủy sản Việt Nam nhìn lại chặng đường đi qua: họ đã trưởng thành hơn như thế nào trong xây dựng chiến lược phát triển? những khó khăn nào đã xuất sắc vượt qua và những thách thức, cơ hội nào đang chờ đón để tiếp tục “vươn mình”?  Và một điều chắc chắn rằng, VASEP và VIETFISH sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc, là cánh tay đắc lực chèo lái con thuyền Thủy sản Việt Nam vươn ra thế giới.