Thông Cáo báo chí 2016

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

        HỘI CHỢ THỦY SẢN QUỐC TẾ VIETFISH 2016 - Asia’s Home Seafood

Nỗ lực cho sự tăng trưởng bền vững

Từ mức kim ngạch xuất khẩu chỉ vỏn vẹn hơn 300 triệu USD thủy hải sản các loại với một nền công nghiệp chế biến hoàn toàn sơ khai của vài nhà máy thủy sản quốc doanh  vào những năm đầu thập niên 90. Nhưng chỉ 20 năm sau, con số này đã tăng gấp 26 lần, đạt ngưỡng 8 tỷ USD vào năm 2014 với trên 600 nhà máy chế biến thủy sản hiện đại bậc nhất thế giới. Như vậy, trung bình ngành thủy sản đạt mức tăng trưởng trên 30%/ năm. Đây được đánh giá là một sự phát triển thần kỳ mà khó có ngành công nghiệp nào đạt được. Trong một khoảng thời gian ngắn Việt Nam đã vươn lên từ một quốc gia thiều thốn lương thực để trở thành cường quốc thủy sản đứng thứ 3 thế giới về sản lượng nuôi trồng (sau Trung Quốc, Ấn Độ) và thứ 4 thế giới về xuất khẩu (sau Trung Quốc, Na uy, Thái Lan).

Không chỉ là nhà cung cấp cá tra/ basa và tôm lớn nhất nhì thế giới, Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ mình là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà kinh doanh Thủy sản thế giới khi đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường: từ mực/ bạch tuộc, cá ngừ, các loại cá biển cho đến các sản phẩm phối chế có giá trị gia tăng cao phục vụ cho thị trường cao cấp. Điều này giúp các nhà nhập khẩu tiết kiệm được rất nhiều thời gian & chi phí mua hàng.

Hội nhập và kết nối

Với nhiều lợi thế cạnh tranh như đa dạng về chủng loại sản phẩm, sản lượng công nghiệp lớn, trình độ chế biến và tay nghề công nhân cao, Chính phủ đã xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia và là ngành đi đầu trong hội nhập kinh tế Quốc tế, tận dụng cơ hội phát triển từ TPP, FTA mà Việt Nam đã ký kết với các nước.

Nhằm kết nối cho các nhà chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam với các nhà kinh doanh thủy sản thế giới, Hiệp hội chế biến và sản xuất thủy sản Vasep đã liên tục tổ chức hội chợ triễn lãm thủy sản quốc tế VIETFISH trong suốt 17 năm qua. Mang thông điệp Asia’s Home Seafood - Ngôi nhà của thủy sản Á châu, Vietfish 2016 sẽ là một sự kiện chuyên nghiệp quy tụ gần 200 doanh nghiệp lớn trong nước và ngoài nước đến từ 11 quốc gia như Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản , Hoa Kỳ, Singapore, Indonesia, Philippines,… với hơn 350 gian hàng.

Đến tham quan Vietfish lần này, quan khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hàng loạt các sản phẩm mới với chất lượng tuyệt hảo, vừa ngon vừa tiện lợi và thưởng thức những món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá tra, tôm, cá ngừ, mực, bạch tuộc…

Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm VietFish 2016, hàng loạt các hội thảo về ngành thủy sản Việt Nam & thế giới sẽ được tổ chức với nhiều chủ đề liên quan về chứng nhận thủy sản, ứng dụng công nghệ kiểm soát vi sinh và đông lạnh từ các chuyên gia… Do đó, đến với Vietfish, Doanh nghiệp không chỉ tìm được đối tác tiềm năng mà còn được cập nhật được thông tin và xu hướng mới từ thị trường, công nghệ… giúp việc kinh doanh phát triển đúng hướng.

Kỳ vọng một tương lai tốt đẹp

Năm 2015 kết thúc với tổng kim ngạch XKTS chỉ đạt 6,57 tỷ USD, giảm hơn 16% so với 2014 do giá cả thị trường thế giới biến động mạnh. Tuy nhiên sang năm 2016, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự đoán tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản sẽ đạt hơn 7 tỷ đô la Mỹ, tăng 6,3% so với năm 2015. Để tìm hiểu lý do vì sao VASEP đưa ra dự báo này, mời các bạn đến tham quan Hội chợ triển lãm Vietfish từ ngày 03 đến 05/8/2016 tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC) - 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. HCM.

##

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Trần Tường Khanh  

(84) – 8 6281 0432 - Ext: 28

Khanh.Tran@vasep.com.vn