Khai mạc Vietfisnh 2014

Vietfish 2014 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 6/8 đến 8/8. Bên cạnh các hoạt động giới thiệu sản phẩm còn có các hội thảo chuyên ngành, với sự tham gia của các chuyên gia từ Tổ chức quản lý Bộ tiêu chuẩn về nông trại được công nhận quốc tế dành cho việc Thực hành nông nghiệp tốt (GlobalGAP), Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA), Quỹ bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) và VASEP.

Được biết, Vietfish 2014 là Hội chợ thứ 16 được tổ chức kể từ khi sự kiện này ra đời đến nay. Qua 16 kỳ tổ chức, quy mô và tính chất của Vietfish ngày càng chuyên nghiệp và mang tầm cỡ quốc tế, đáp ứng nhu cầu của các DN trong và ngoài nước, xứng đáng là một sự kiện quan trọng hàng năm, là điểm hội tụ lớn nhất của tất cả các nhà sản xuất, chế biến thủy sản hàng đầu Việt Nam và đối tác bạn hàng quốc tế.

Hội chợ năm nay thu hút 173 DN và tổ chức trong và ngoài nước tham dự với hơn 302 gian hàng. Trong đó, có 88 gian hàng của 60 DN thủy sản và 156 gian hàng của 113 DN dịch vụ, trong đó có các công ty đến từ Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Singapore, Indonesia và các nước châu Âu... hiện đang là những đối tác thương mại hàng đầu của thủy sản Việt Nam.

Đặc biệt, năm nay Ban tổ chức đã dành riêng một gian hàng lớn với thiết kế bắt mắt cho 26 DN thành viên của câu lạc bộ hàng nội địa VASEP trưng bày sản phẩm. Đây là điểm nhấn mà ban tổ chức hướng tới nhằm tạo ưu tiên, quảng bá sản phẩm thủy sản trong thị trường nội địa, bên cạnh mục tiêu hướng vào xuất khẩu.

Hội chợ Vietfish do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) tổ chức, với mong muốn tạo cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu thuỷ-hải sản. Hội chợ cũng là nơi để các doanh nghiệp trao đổi thông tin và tăng cường hợp tác làm ăn, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế.

 

Theo thông tin từ Ban tổ chức hội chợ, Vietfish 2014 sẽ có sự thay đổi trong thời gian tổ chức. Do tháng Sáu hàng năm thường diễn ra các hội chợ thủy sản lớn và quan trọng trên thế giới, như: Hội chợ thủy sản Boston (Mỹ), Hội chợ thủy sản Brussels (Bỉ), Hội chợ Foodex (Nhật Bản)... khiến các doanh nghiệp khó khăn hơn trong việc sắp xếp thời gian tham gia các hội chợ tại các quốc gia khác nhau. Thay vì việc định kỳ tổ chức vào tháng Sáu hàng năm, bắt đầu từ năm nay, hội chợ Vietfish sẽ được cố định tổ chức vào tháng Tám, với mong muốn tạo ra được những khoảng thời gian thuận lợi hơn, thu hút thêm nhiều bạn hàng quốc tế quan tâm và tham gia.

 

Một điểm khác biệt nữa của hội chợ năm nay là cách thức bố trí các gian hàng. Thay vì bố trí nhiều gian hàng nhỏ lẻ, năm nay, Ban tổ chức đã bố trí một gian hàng chung, với mặt bằng rộng, dành riêng cho các doanh nghiệp trong nước giới thiệu và quảng bá các sản phẩm thủy, hải sản và thực phẩm nói chung. Điều này được hy vọng sẽ tạo thuận lợi cho khách tham quan, giúp các doanh nghiệp trong nước dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng và các bạn hàng quan tâm. Đây cũng chính là điểm nhấn của Vietfish 2014, tập trung cho thị trường nội địa, bên cạnh các mục tiêu củng cố và mở rộng xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

 

Dự kiến, bên cạnh các hoạt động giới thiệu sản phẩm tại hội chợ, Vietfish 2014 còn có các hội nghị, hội thảo chuyên ngành được tổ chức ngay tại trung tâm triển lãm SECC, với sự tham gia của các học giả quốc tế có uy tín do Tổ chức quản lý Bộ tiêu chuẩn về nông trại được công nhận quốc tế dành cho việc Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GlobalGAP), Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA), Quỹ bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) và VASEP thực hiện.