Gần 200 doanh nghiệp tham gia Hội chợ thủy sản Vietfish 2016

Gần 200 doanh nghiệp tham gia Hội chợ thủy sản Vietfish 2016 

Sự kiện sẽ được tổ chức ngày 3-5/8 tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC) với hơn 350 gian hàng bày bán đa dạng sản phẩm.

Mang thông điệp "Asia’s Home Seafood - ngôi nhà của thủy sản Á châu", Vietfish 2016 sẽ là một sự kiện chuyên nghiệp quy tụ gần 200 doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ như Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Indonesia, Philippines… với hơn 350 gian hàng.

gan-200-doanh-nghiep-tham-gia-hoi-cho-thuy-san-vietfish

Chương trình do Hiệp hội chế biến và sản xuất thủy sản Vasep tổ chức liên tục trong suốt 17 năm qua nhằm kết nối các nhà chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam với nhà kinh doanh thủy sản thế giới. Đến tham quan Vietfish lần này, khách tham dự sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hàng loạt sản phẩm mới với chất lượng cao, vừa ngon vừa tiện lợi và thưởng thức những món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá tra, tôm, cá ngừ, mực, bạch tuộc…

Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm VietFish 2016, hàng loạt hội thảo về ngành thủy sản Việt Nam và thế giới sẽ được tổ chức với nhiều chủ đề liên quan về chứng nhận thủy sản, ứng dụng công nghệ kiểm soát vi sinh và đông lạnh từ các chuyên gia… Do đó, đến với Vietfish, doanh nghiệp không chỉ tìm được đối tác tiềm năng mà còn được cập nhật được thông tin và xu hướng mới từ thị trường, công nghệ… giúp việc kinh doanh phát triển đúng hướng.

gan-200-doanh-nghiep-tham-gia-hoi-cho-thuy-san-vietfish-1

Nỗ lực cho sự tăng trưởng bền vững

Từ mức kim ngạch xuất khẩu chỉ hơn 300 triệu USD thủy hải sản các loại với một nền công nghiệp chế biến sơ khai của vài nhà máy thủy sản quốc doanh vào những năm đầu thập niên 90, chỉ 20 năm sau, con số này đã tăng gấp 26 lần, đạt ngưỡng 8 tỷ USD vào năm 2014 với trên 600 nhà máy chế biến thủy sản hiện đại. Như vậy, trung bình ngành thủy sản đạt mức tăng trưởng trên 30% một năm.

Trong thời gian ngắn, Việt Nam đã vươn lên từ một quốc gia thiều thốn lương thực để trở thành cường quốc thủy sản đứng thứ 3 thế giới về sản lượng nuôi trồng (sau Trung Quốc, Ấn Độ) và thứ 4 thế giới về xuất khẩu (sau Trung Quốc, Na uy, Thái Lan).

Không chỉ là nhà cung cấp cá tra, basa và tôm lớn trên thế giới, Việt Nam ngày càng chứng tỏ mình là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà kinh doanh thủy sản thế giới khi đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường từ mực, bạch tuộc, cá ngừ, các loại cá biển cho đến các sản phẩm phối chế có giá trị gia tăng cao phục vụ cho thị trường cao cấp. Điều này giúp các nhà nhập khẩu tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí mua hàng.

Năm 2015 kết thúc với tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 6,57 tỷ USD, giảm hơn 16% so với 2014 do giá cả thị trường thế giới biến động mạnh. Tuy nhiên, sang năm 2016, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự đoán tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản sẽ đạt hơn 7 tỷ USD, tăng 6,3% so với năm 2015.

Hội nhập và kết nối

Với nhiều lợi thế cạnh tranh như đa dạng về chủng loại sản phẩm, sản lượng công nghiệp lớn, trình độ chế biến và tay nghề công nhân cao, Chính phủ đã xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia và là ngành đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế, tận dụng cơ hội phát triển từ TPP, FTA mà Việt Nam đã ký kết với các nước.

Nguồn: Báo Vnexpress

Linkhttps://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-viet/gan-200-doanh-nghiep-tham-gia-hoi-cho-thuy-san-vietfish-3440802.html