Các món ăn từ tôm

Các món ăn từ Tôm

 

TÔM HẤP BIA, TÔM HẤP DỪA

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm tôm hấp bia

 

Tôm sú 1kg

Sả 4 củ 

Bia 1,5 chai

Chanh 1 trái

Ớt 1 trái 

Muối 2 muỗng cà phê

Tiêu 1 muỗng cà phê.

 

Cách làm tôm hấp bia ngon tại nhà

 

Bước 1: Để có món tôm hấp bia ngon điều quan trọng là con tôm phải còn tươi. Tốt nhất khi lựa chọn là tôm cầm lên phải giãy mạnh, vỏ tôm bóng, trơn, sống giữa tôm tươi và trong.

Món tôm hấp ngon quan trọng nhất chính là việc lựa chọn được tôm tươi, chắc thịt.

Bước 2: Bước đầu tiên khi sơ chế là rửa sạch tôm, ngâm với 1 ít muối giúp giảm bớt mùi rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Sau đó, cắt bỏ râu, không cần bỏ đầu như khi là các món tôm khác nhé.

Bước 3: Cho tôm vào xửng hấp, trộn đều với sả rồi đổ bia vào nồi.

Bước 4: Đây nắp và hấp trong khoảng 6 – 8 phút, sau đó tắt lửa và để thêm 2 phút. Lúc này tôm sẽ vừa chín tới, vẫn giữ được độ ngọt vốn có (tránh luộc tôm quá chín sẽ vừa mất chất mà độ ngọt cũng giảm).

Bước 5: Chuẩn bị muối tiêu chanh, thêm chút ớt gia tăng hương vị cho món ăn.

Bước 6: Giờ bạn chỉ cần bày tôm ra đĩa và trang trí đẹp mắt là đã hoàn thành xong món tôm hấp bia ngon tại nhà.

 

Tôm hấp nước dừa ngon nhất tại nhà

 

 

Bước 1: Khâu quan trọng của món tôm hấp chính là lựa chọn tôm. Như hướng dẫn ở trên, bạn hãy lựa chọn ra những con tôm ngon nhất cho bữa ăn của gia đình mình nhé.

Bước 2: Khi sơ chế món tôm ta cũng rửa sạch, ngâm chút muối sau đó rửa lại 1 lần nữa với nước sạch. Cắt bỏ râu tôm nhưng vẫn để đầu tương tự như với món tôm hấp bia.

Bước 3: Dừa mua về lấy nước, nếu được bạn hãy cắt dừa sao cho thật đẹp để chúng ta còn dùng trang trí nữa.

Bước 4: Cho nước dừa vào nồi, đập dập củ hành tím cho vào cùng với 1 ít muối cho vừa ăn. Thêm tôm vào hấp khoảng 6-8 phút cho thấm vị nước dừa vào tôm vừa chín tới thì tắt lửa.

Bước 5: Chuẩn bị muối tiêu chanh dùm kèm với 1 ít ớt xay. Cắt dưa leo, cà chua và hành ngò để dùng chung với món tôm hấp dừa thơm ngon.

Bước 6: Lấy tôm xếp quanh miệng trái dừa, nấu sôi lại nước dừa trong nồi rồi thêm vào trái dừa. Trang trí cùng với dưa leo, cà chua và hành ngò là chúng ta đã hoàn thành xong món tôm hấp dừa ngon tại nhà rồi.

Nguồn: http://daubepgiadinh.vn/mon-ngon-moi-ngay/mon-hap/cach-lam-tom-hap-bia-hap-dua-ngon

 

HÁ CẢO HẤP TÔM THỊT NGON KHÔNG CƯỠNG NỔI

 

 

Nguyên liệu làm há cảo tôm thịt gồm:

 

Vỏ bánh:

Bột năng 100 gram
Bột gạo 100 gram 
Hoặc bạn có thể dùng 200 gram bột há cảo pha sẵn với 1/2 muỗng muối

Nhân bánh:

Thịt nạc dăm băm nhuyễn 150gram 
Tôm tươi băm nhuyễn 150 gram
Nấm mèo 4 tai 
Hành tím băm nhuyễn 5 tép
Hành lá băm nhuyễn 
Cà rốt 1 củ nhỏ, cắt hạt lựu
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

 

Cách làm há cảo tôm thịt:

 

Bước 1: Làm vỏ bánh : hòa tan bột năng, bột gạo cùng với 200ml nước sôi và một chút muối, khuấy đều cho đến khi nước nguội bớt thì dùng tay nhào bột. Bạn nhào khoảng 5 phút đến khi bột thật dẻo và mịn rồi ủ bột khoảng 20 phút.

Tốt nhất bạn nên hòa tan 2/3 lượng bột cùng với nước trước, từ từ điều chỉnh lượng bột và nước trong quá trình nhào bột để đảm bảo rằng thành phẩm là khối bột dẻo mịn, không dính tay là được.

Bước 2: Nhân bánh: Trộn tất cả các nguyên liệu để làm nhân bánh vào cùng với nhau, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Sau khi ủ bột xong, bạn cắt bột thành những cục nhỏ khoảng 2cm.

Bước 4: Cán bột thành miếng mỏng, hình tròn, có độ dày vừa phải. Cho 1 muỗng nhân vào giữa miếng bột và túm miếng bột lại, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ từng mép bánh và dán chồng lên nhau.

Bước 5: Cho há cảo đã làm xong vào xửng hấp trong vòng 5-10 phút, khi nhìn thấy vỏ bánh trong là bánh chín.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm há cảo tôm thịt rồi. Thật đơn giản đúng không nào?

Chúc bạn thành công khi thực hiện.

 

MÓN TÔM CHIÊN HOÀNG KIM SANG CHẢNH

 

 

Tôm chiên hoàng kim là sự kết hợp hoàn hảo của tôm chiên giòn và lòng đỏ trứng muối. Khi thưởng thức, tôm chiên tan ngay trong miệng, vị ngọt của tôm, vị bùi bùi của trứng muối làm bạn không dừng lại được. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay để thực hiện cách làm món tôm chiên hoàng kim này nhỉ.

 

Nguyên liệu:

 

- Tôm sú 500gr
- Trứng muối 4 cái
- Xà lách xoong 300gr
- Cà chua 1 quả, hành tây 1 củ
- Bún khô 1 lọn
- Hạt nêm, tương ớt, dầu ăn.

Cách chế biến tôm hoàng kim:

Bước 1: Tôm dùng cho món tôm chiên hoàng kim này bạn không bóc vỏ, bạn cắt một đường trên sống lưng tôm rồi rút phần chỉ đen bỏ đi. Rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Hành tây thái thành sợi, cà chua cắt thật lát mỏng

Bước 3: Cho dầu ăn thật nhiều vào chảo, đun nóng dầu khoảng 130 độ C rồi cho tôm vào chảo, chiên ngập dầu cho tới khi tôm vàng, vớt ra, để vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Tiếp theo bạn cho bún khô vào chiên phồng lên để dùng trang trí.

Bước 4: Trứng muối khi mua về, bạn tách lấy lòng đỏ, cho vào tô rượu mai quế lộ ngâm khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Cho trứng muối vào nồi, hấp cách thủy để trứng chín rồi dùng muỗng tán nhuyễn.

Bước 5: Làm nóng 1 thìa dầu ăn, cho trứng muối vào đảo đều, tiếp theo bạn cho tôm đã chiên vào đảo chung với lửa nhỏ đến khi trứng bám đều vào tôm, cuối cùng bạn cho hành tây vào đảo cho chín tới, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 6: Dọn bún khô chiên đĩa, xếp tôm chiên hoàng kim lên trên. Ăn cùng xà lách xoong, cà chua và tương ớt xí muội.

Chúc bạn thành công khi thực hiện món tôm chiên hoàng kim này cho gia đình của mình.

 

CÁCH LÀM GỎI NGÓ SEN TÔM THỊT GIÒN NGỌT THANH MÁT

 

 

 

Nguyên liệu:

 

Ngó sen 500gr

Thịt ba chỉ 150gr

Tôm sú 200gr

Cà rốt 200gr

Cần tàu 100gr

Hành tây 200gr

Ngò rí 50gr

Chanh 250gr

Ớt 200gr

Tỏi 100gr

Đậu phộng 100gr

Bánh phồng tôm 1 bịch

Gia vị: Nước mắm ngon, đường, muối, giấm gạo, tương ớt.

 

Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt

 

Ngó sen bạn chọn những cọng vừa ăn, cắt khúc khoảng 5cm. Tách làm 2 hoặc 4 phần, hòa 50ml giấm gạo, 1 muỗng đường, 1 chén nước khuấy tan rồi cho vào âu ngó sen để ngâm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra để ráo nước. Cách làm này giúp ngó sen giữ được màu trắng, giòn ngọt hơn.

Thịt ba chỉ luộc cùng chút muối cho chín, cắt làm đôi miếng thịt rồi cắt thành những sợi nhỏ như ngó sen. Tôm cắt vỏ sống lưng, tách bỏ chỉ đen, lột vỏ chừa đuôi cho đẹp. 

Cà rốt gọt sạch, cắt sợi, hành tây cắt sợi mỏng ngâm đá cho bớt hăng, cần tàu cắt khúc. Rau răm cắt nhỏ. Đậu phộng rang với muối cho chín vàng thơm, chà bỏ vỏ.

 

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon tại nhà

 

Bước 1: Làm nước mắm trộn gỏi với tỷ lệ nhưu sau: 1 chén nhỏ nước mắm ngon: 1 chén nhỏ đường : 1/2 muỗng cà phê bột ngọt: 1 muỗng cà phê muối. Cho tất cả vào tô, khuấy tan đường hoàn toàn rồi bắc lên bếp nấu đến khi nước mắm sệt lại. Đổ nước mắm trộn gỏi vừa nấu vào thố, thêm 1/2 chén tương ớt, 1/2 chén nước cốt chanh vào khuấy đều lên cho hỗn hợp hòa quyện rồi đổ ra chén.

Bước 2: Cho ngó sen, tôm, , thịt ba chỉ, cà rốt, cần tàu, hành tây, rau răm vào thố, rưới 2/3 nước mắm trộn gỏi vào, trộn đều tất cả lên cho thấm với nước mắm trộn gỏi.

Bước 3: Dọn gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng rang, hành phi, ngò rí lên trang trí. Ớt tỉa hoa 2 trái trang trí thêm cho đẹp, còn lại băm nhuyễn. Tỏi cũng băm nhuyễn.

Bước 4: Pha nước chấm: Pha 1/3 nước mắm trộn gỏi cùng tỏi, ớt băm, múc ra chén. Bánh phồng tôm chiên giòn rồi dọn ra cùng với gỏi và nước chấm.

Giờ thì cả nhà dùng thôi, món gỏi ngó sen tôm thịt sẽ đổi mới được thực đơn nhà bạn và giúp mọi người ăn ngon miệng hơn.

Đối với các món gỏi thì phần pha chế nước trộn gỏi rất quan trọng, phần nước mắm trộn gỏi này không dễ gì mà bạn có thể tìm thấy trên các công thức hướng dẫn nấu ăn trên mạng, thay vào đó bạn có thể tham gia vào các khóa học nấu ăn Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu để trang bị cho mình nhiều kiến thức nấu nướng thú vị, cách nêm nếm sao cho dậy lên mùi vị tự nhiên của thức ăn, cách kết hợp các nguyên liệu nấu nướng phù hợp, cách lựa chọn và sử dụng các nguyên liệu an toàn cho sức khỏe của gia đình, cách cắt tỉa rau củ đơn giản để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.

Nguồn: http://daubepgiadinh.vn/mon-ngon-moi-ngay/mon-goi/cach-lam-goi-ngo-sen-tom-thit-gion-ngot-thanh-mat