Các món ăn từ mực

Các món ăn từ mực

 

Mực xào hẹ

 

Nguyên liệu làm món mực xào hẹ cho 4 người ăn:

– 400g mực tươi – 1 quả ớt chuông đỏ – 1 bó hẹ – Hành tím, gừng – Xì dầu, gia vị

Cách làm món mực xào hẹ cho 4 người ăn:

1.     Sơ chế nguyên liệu:

– Mực rửa sạch.

– Rửa sạch hẹ rồi xắt thành khúc dài 5cm.

– Ngâm rửa ớt chuông, sau đó xắt sợi.

2.     Các bước thực hiện:

– Chần thật nhanh mực qua nước sôi.

– Cho gừng và hành vào phi thơm trong chảo dầu nóng, sau đó thêm mực vào xào ở lửa to.

– Nêm nếm xì dầu, cho hẹ và ớt chuông vào xào cùng.

– Các bạn đảo đều tất cả ở trên lửa to khoảng 1phút là có thể tắt bếp được rồi.

Lưu ý khi làm món mực xào hẹ cho 4 người ăn:

– Khi sơ chế mực bạn chú ý dùng dao khứa các đường chéo nhau lên 1 mặt rồi cắt mực thành miếng nhỏ để mực dễ thấm gia vị. – Khi xào mực ta xào nhanh trên lửa to nên chín tới, ăn vừa giòn lại vừa ngọt thịt. Món mực xào hẹ không chỉ ngon mà lại vô cùng đẹp mắt phải không các bạn?  Miếng mực giòn giòn đậm mùi thơm của hẹ và nước sốt sẽ làm bữa cơm gia đình bạn thêm phần hạnh phúc. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mực xào hẹ này nhé.

 

Mực xốt chua cay

 

 

Nguyên liệu làm món mực xốt chua cay cho 3-4 người:

 

–        2 con mực ống đã làm sạch

–        10 quả ớt xanh, 10 quả ớt đỏ.

–        1 củ gừng

–        1 củ tỏi

–        1-2 cây hành lá

–        1 củ hành tây

–        2 thìa cà phê đường

–        Muối

–        10 ml giấm

–        Xốt dầu hào maggi

 

Cách làm:

 

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món mực xốt chua cay.

–        Đầu tiên, bạn thái mực ống thành những khoanh tròn nhỏ vừa ăn.

–        Bạn đun một nồi nước sôi nóng, bạn cho mực vào trần sơ qua, sau đó nhanh chóng cho mực vào chậu nước đá lạnh, ngâm mực khoảng 10-15 phút rồi mới vớt ra để ráo nước.

–        Hành tây các bạn cắt nhỏ

–        Hành lá các bạn cắt thành những khúc dài

–        ớt bỏ cuống, quả nào dài thì các bạn cắt làm đôi còn lại thì giữ nguyên.

–        Tỏi bóc vỏ để nguyên củ

–        Gừng cạo sạch vỏ, đập dập.

Bước 2: các bước thực hiện món mực xốt chua cay

–        Đầu tiên, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn.

–        Tiếp theo bạn cho tỏi, gừng, ớt xanh đỏ, hành tây vào phi thơm.

–        Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn cho mực vào đảo đều, cho thêm giấm, đường, một chút muối và 2-3 thìa dầu hào. Bạn đảo đều tay khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

–        Bạn cho hành lá vào, đảo qua một chút thì múc mực ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm theo ý thích của mình.

–        Bạn nhớ dùng nóng ngay với cơm nhé, để nguội mực sẽ có mùi tanh ăn không ngon.

 

Lưu ý khi làm món mực xốt chua cay:

 

–        Món ăn này khá cay vì có rất nhiều ớt, nếu bạn không ăn được cay thì bạn bỏ bớt số lượng ớt đi nhé hoặc bạn có thể thay bằng ớt đà lạt và chỉ cho một vài quả ớt kia thôi.

–        Một điều quan trọng trong khi làm mực xào mà rất nhiều người mắc phải đó là xào mực quá lâu. Bạn chỉ được đun mực khoảng 2 phút thôi, bởi đun lâu mực sẽ bị dai đến nỗi khi bạn ăn sẽ gặp khó khăn trong việc nhai luôn đó. Hơn nữa chúng ta đã trần mực qua nước sôi rồi nên bạn không phải lo lắng sợ mực không chín nhé.

–        Mực xốt chua cay có màu sắc đẹp mắt, nước xốt sánh đặc màu vàng nâu, mực giòn không quá dai thấm vị chua cay ngọt đậm đà.

–        Trong bước chúng ta trần sơ mực và ngâm nước lạnh sẽ giúp mực có độ giòn, dai nhất định ăn sẽ cực ngon luôn. Hoặc bạn có thể trần nguyên cả con mực vào nước sôi nóng, nhưng phải tắt bếp luôn, như vậy mực cũng giòn mà khi xào sẽ nhanh hơn.

–        Cách làm sạch mực khá phức tạp nên chị em có thể nhờ người bán hàng làm giúp, nhưng khi mua về nếu bạn vẫn lo chưa sạch và muốn khử bớt mùi tanh của chúng thì bạn hãy bóp mực với chút giấm nhé.

–        Chọn mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Ngoài ra, cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu mực), sờ vào thấy cứng là mực tươi.

–        Theo các chuyên gia, mực là nguồn phong phú protein, axít béo omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và iốt. Chất đồng chứa trong mực ống được chứng minh có tác dụng tốt cho sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, lưu trữ và chuyển hóa sắt và hình thành hồng huyết cầu.

Với những dưỡng chất như vậy bạn nên làm ngay món mực xốt chua cay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi. Món ăn này cũng thích hợp để làm đồ nhấm với bia nên khi chiêu đãi khách bạn cũng có thể cho thêm món ăn tuyệt vời này vào thực đơn nhé. Chắc chắn ai cũng phải khen ngợi tài nấu ăn của bạn đây.

Nguồn: http://toinayangi.vn/cach-lam-mon-muc-xot-chua-cay-cho-bua-com-ngon/

 

Công thức làm món mực sữa nướng muối ớt cực đơn giản

 

Mực sữa là loại mực có hầm lượng dinh dưỡng cao và thường được các bà nội trợ lựa chọn để chế biến các món ăn như mực sữa rim nước mắm, mực sữa hấp gừng hay mực sữa chiên, mực xào sa tế…đều là những món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Hôm nay, chả mực Hạ Long xin giới thiệu tới các bạn một món ăn nữa được chế biến từ mực sữa đó là món mực sữa nướng muối ớt lạ miệng, hấp dẫn.

 

Nguyên liệu:

 

– 400g mực

– 1 thìa nhỏ muối

– 1 thìa nhỏ ớt bột

– 2 thìa nhỏ dầu ăn

– Nửa thìa nhỏ hạt nêm

– Hành lá

Hướng dẫn thực hiện

– Mực sữa sơ chế rửa sạch cùng với nước gừng để khử bớt mùi tanh rồi để ráo nước

– Cho hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa muối, 2 thìa bột ớt, 1.5 thìa hạt nêm và 3 thìa dầu ăn vào tô trộn đều lên

– Hành lá thái nhỏ rồi cho vào tô có chứa 1 chút dầu ăn hấp chín

– Tiếp đến cho mực sữa vào hỗn hợp gia vị đã trộn đảo đều lên và để trong khoảng 15 phút cho mực thấp gia vị

– Cuối cùng cho mực vào lò nướng được khoảng 15 phút thì lấy mực ra quét hành băm nhỏ đã hấp lên khắp thân mực rồi cho vào hấp tiếp khoảng 10 phút nữa là được

Trên đây là những bước đơn giản để làm món Đặc sản mực Hạ Long mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn, ngoài ra nếu bạn quan tâm đến những món ăn ngon được chế biến từ mực thì bạn nên tham khảo thêm cách làm món mực xào sa tế, mực hấp gừng hành, mực chiên nước mắm…

Chúc bạn chế biến thành công và ngon miệng!

 

Cách làm món mực khô rim chua ngọt siêu ngon, siêu đơn giản

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 

1-2 con mực to

1/2 quả dứa

Tương ớt, tương cà, dầu hào

Vừng, mè rang, tỏi, ớt tươi bằm nhỏ

 

Thực hiện:

 

Bước 1: Mực khô chúng mình có thể nướng bằng cồn hoặc lò vi sóng, lò nướng , nhưng nướng bằng cồn có lẽ sẽ đem lại hương vị thơm ngon nhất. Nhưng để món mực nướng thơm ngon thì các nàng nên tách rời phần thân và đầu mực nướng riêng, vì phần đầu sẽ cần thời gian chín lâu hơn, nếu nướng cùng phần thân mực sẽ làm phần thân mực dễ bị cháy và khô cứng. Nhưng lưu ý khi nướng bằng cồn các nàng nên cẩn thận châm lửa bằng mồi giấy thì sẽ an toàn hơn và nên để xa chai cồn nơi nướng mực. Và có 1 điều cực kiêng kị khi nướng mực đó là không được đổ cồn vào lúc lửa còn cháy các nàng nhé. Cẩn thận hơn chúng mình nên chuẩn bị thêm đôi ba cái đĩa sứ để nướng thì sẽ an toàn hơ. Mực sau khi nướng xong, các nàng gói lại bằng giấy báo rồi dùng dày chày giã nhẹ (mục đích là để mực được mềm và rơi hết vụn đen bám dính vào thân mực).

Bước 2: Tiếp đó, các nàng xé nhỏ mực, nhớ xé ngang mình mực cho dễ dàng nhé. Dứa cắt 1/2 quả bằm nhuyễn và vắt lấy nước cốt, phần nước cốt này khi rim với mực sẽ rất thơm và đem lại vị chua ngọt hấp dẫn.

Bước 3: Nước sốt dùng để rim mực các nàng làm như sau: trộn đều 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, chút ớt băm (đã bỏ hạt ớt), 1 thìa canh đường và 1 thìa canh nước mắm ngon, trộn thật đều cho các gia vị được hòa tan vào nhau nhé.

Bước 4: Chuẩn bị chảo nhỏ để rim mực, đun chảo nóng, cho 2 thìa con dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm, cho hỗn hợp nước sốt đã trộn đều ở bước 3 vào, nêm thêm nước cốt dứa, nêm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt (nếu chưa đủ độ chua các nàng có thể cho thêm ít nước cốt me hoặc nước cốt quất đã bỏ hạt, nhưng các nàng nhớ nêm từ từ đến khi thấy vừa miệng nhé). Tiếp tục cho thêm mực khô vào chảo, đảo đều. Để lửa ở mức nhỏ nhất khoảng vài phút để gia vị bao đều quanh mực, cuối cùng các nàng tắt bếp và cho vừng rang lên trên.

 

Nguồn: http://iunauan.com/am-thuc/cac-mon-ngon-tu-hai-san/cach-lam-mon-muc-kho-rim-chua-ngot-sieu-ngon-sieu-don-gian-635794506573290699.html