Các loại mực phổ biến

Các loại mực phổ biến

1. Mực ống: 
Là loại mực thân dài, hình ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, đặc biệt là phân vây đuôi rất dễ nhận biết nó xuất phát từ giữa thân kéo dai xuống cuối thân hình thoi. Có túi mực đen dùng để phòng thân khi bi kẻ thù tấn công.
Cảm quan khi ăn: thịt ngọt, thơm và có độ dai ăn rất ngon miệng.

Cách chọn lựa mực ống ngon khi mua:
+ Đối với mực ống tươi, khi mua chúng ta chú ý đến phần Mắt của mực xem có trong suốt hay không, và da mực phải còn hồng hào, bóp vào thân mực xem độ đàn hồi có tốt không.
+ Mực Một Nắng: Khi mua điều đầu tiên chúng ta phải tỉnh táo dựa vào các đặc điểm của mực Ống để phân biệt mực một nắng làm từ mực Ống, và mực một nắng làm từ mực Ma. Thứ hai chúng ta nên chọn mua mực còn da hồng hào, các mực một nắng nào đã lột trắng da thì nó chắc chắn là mực Ma. Khi đã xác định được đúng làm từ mực Ống thì chúng ta phải xét đến cơ sở sản xuất của cá nhân hay của công ty, nếu là cá nhân thì chúng ta không nên mua, vì các mực một nắng này lấy từ lượng mực ống lâu ngày bán tươi không được nên mang ra phơi ngoài đương, không có trang bị các vật dụng che chắn con trùng, ruồi muỗi nên sản phẩm rất mất vệ sinh.Tốt nhất chung ta nên chọn đơn vị chuyên chế biến mực một nắng cao cấp để mua dùng hay tặng bạn bè, tuy giá có cao nhưng tiền nào của đó, sản phẩm sử dụng đáng với đồng tiền bỏ ra.
+ Mực Khô: củng giống như mực một nắng ở trên nhé, nhưng chú ý thân mực khô phải có độ trong nhất định.

2. Mực Ma: (Mực Xà)
Là loại mực có da xậm đen, thân cũng hình ống, nhưng đặc biệt có vây đuôi xòe to ra như đuôi cá phía cuối thân, các xúc tu gần giống bạch tuộc.

Cảm quan khi ăn: thịt rất nhạt, không dai, có vị hơi nhẵn, mùi hơi khai khai, thịt rất dầy.


Ngày nay mực Ma thường được các nhà hàng đặt mua số lượng rất lơn nhưng yêu cầu phải lột da cắt thành miếng rồi ngâm thuốc tẩy cho thịt trắng, để nhà hàng lấy chế biến các món như lẩu hải sản, gỏi hải sản, cơm xào hải sản, mực hấp ….. Siêu lợi nhuận.
Ngoài ra chúng còn được rất nhiều người dùng làm nguyên liệu xử lý hóa chất, lột da, cắt đuôi cắt thân để chế biến giả mực ống 1 nắng, mực ống khô bán với giá rẻ ở các thị trường TPHCM và các vùng Tây Nguyên không có biển nên không có kiến thức về con mực dễ bị đánh lừa.

3. Mực Lá:
Mực Lá dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Vây mở rộng khoảng 83-97% chiều dài áo và 67-70% chiều rộng lớp áo. Vì những cái vây này, mực lá đôi khi bị nhầm lẫn với mực nang một thực tế phản ánh bằng tên khoa học của nó. Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùn ở phía sau.

Cảm quan khi ăn: thịt rất ngọt, dai, ngon nhất trong các loại mực.Khi chọn mua mực chúng ta củng để ý các yếu tố màu da, mắt, và độ đàn hồi của thân mực.

4. Mực Nang:
Mực nang có một lớp vỏ bên lớn, cơ thể hình chữ W, tám vòi và 2 xúc tu có các miệng hút có răng cưa để giữ chặt con mồi của chúng. Mực nang có kích thước từ 15 cm (5.9) đến 25 cm (9,8 in), với loài lớn nhất, Sepia apama, có áo đạt chiều dài 50 cm (20 in) và nặng hơn 10,5 kg.

Cảm quan khi ăn: thịt giòn, không ngọt, thường được dùng chế biến các món xào.