“VƯỢT VŨ MÔN” NGOẠN MỤC, XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM NĂM 2017 XUẤT SẮC CÁN ĐÍCH 8 TỶ USD

Trải qua bao khó khăn của thị trường xuất khẩu, năm 2017, ngành thủy sản Việt Nam đánh dấu bước nhảy vọt tuyệt vời khi xuất khẩu vượt mục tiêu ban đầu đề ra, mang về giá trị lớn cho ngành nông nghiệp cả nước với con số ấn tượng 8 tỷ USD.

 

Trên hành trình từ “ao làng” ra biển lớn, ngành thủy sản Việt Nam dù phải đối mặt với nhiều sóng gió để hòa mình vào thị trường thế giới, nhưng những nỗ lực không mệt mỏi của các cá nhân, tổ chức trong ngành đã giúp con thuyền thủy sản Việt vận hành hết “mã lực” và cán đích ngoạn mục với con số xuất khẩu ấn tượng trong năm 2017.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 12/2017 ước đạt 714 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản năm 2017 ước đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016. Từ con số 550 triệu USD năm 1995, qua 12 năm sóng gió, những nỗ lực của Thủy sản Việt Nam đã được đền đáp xứng đáng bằng con số hơn 8 tỷ USD, đây quả là bước tiến đáng ghi nhận của Thủy sản nước nhà.

Khởi sắc nhờ tôm và cá tra

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đóng góp lớn nhất vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn là mặt hàng chủ lực tôm với mức tăng trưởng trên 21% với giá trị xuất khẩu đạt 3,8 tỷ USD. Tiếp đến là cá tra đạt gần 1,8 tỷ USD, dù gặp khó khăn ở nhiều thị trường lớn nhưng tổng cộng vẫn tăng gần 4% so với năm 2016. Xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc đều có khả năng chạm mức gần 600 triệu USD, tăng lần lượt 16% và 42% so với năm 2016.

Trong năm 2017, EU đã vượt qua Hoa Kỳ trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam với trị giá đạt 1,46 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 55,3% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Trung Quốc (64,4%), Hà Lan (48,6%), Anh (36,4%), Hàn Quốc (29,1%), Canada (22,3%) và Nhật Bản (20%).

Tôm và cá tra là hai sản phầm xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản.

Khó khăn bủa vây

Hành trình vươn đến con số 8 tỷ USD không thể không kể đến những khó khăn, thách thức mà ngành Thủy sản Việt Nam phải đối mặt, vượt qua.

Làm sao chúng ta quên được những ngày khó khăn của năm 2017 khi hình ảnh cá tra của Việt Nam được nuôi trên dòng sông Mekong bị truyền thông quốc tế bôi nhọ, gây tổn hại hình ảnh cá tra trên thị trường quốc tế. Khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam khi vào thị trường Mỹ khiến doanh nghiệp Việt lao đao lo lắng. Khi nhận chiếc "thẻ vàng" từ EU khiến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cùng ngư dân bị tổn thất, ảnh hưởng nặng nề. Và còn vô số trở ngại trên đường đi mà con tàu thủy sản Việt Nam phải kiên cường vượt qua. Những khó khăn đó là tất yếu trên hành trình vươn ra đại dương, trải qua mỗi thử thách, ngành Thủy sản Việt Nam lại trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và “bỏ túi” nhiều kinh nghiệm quý giá cho những chặng đường tiếp theo.

Đằng sau cuộc “vượt vũ môn” ngoạn mục

Trên hành trình phát triển, nếu ví ngành Thủy sản Việt Nam là con thuyền đang hăm hở lao ra biển lớn và đạt thành tựu đáng nể 8 tỷ USD, thì sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi mỗi ngày của nhiều cá nhân và tổ chức trong ngành là cánh tay chèo vững chắc đưa con thuyền đó đến bờ thành công.

Trước những khó khăn trên, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng đã thể hiện được vai trò của mình trong việc bảo vệ các doanh nghiệp, chống lại những phán quyết không công bằng trong các vụ kiện chống bán phá giá, đồng thời liên kết các doanh nghiệp hội viên chống lại những chèn ép bất công như vụ kiện bán phá giá cá tra, basa và tôm của các hội ngành nghề tại Mỹ.

Bên cạnh đó, việc duy trì hội chợ chuyên ngành thủy sản Vietfish cũng là một đóng góp to lớn cho ngành thủy sản nước nhà. Trải qua 20 năm tổ chức, Vietfish vẫn là sân chơi bổ ích cho các Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài tham gia.

Năm nay, Vietfish sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 22 – 24/8/2018 tại trung tâm triển lãm SECC, Quận 7, Hồ Chí Minh. Với những nỗ lực thầm lặng của đội ngũ tổ chức, Vietfish hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa và đóng góp một phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của thủy sản Việt Nam. 

Theo VASEP, năm 2018, xuất khẩu dự kiến tiếp tục tăng trưởng về giá trị nhưng ổn định về lượng so với năm 2017. Ngành thủy sản cùng phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu đạt 9 tỷ USD vào năm nay. Hãy cùng nhau chèo lái con thuyền thủy sản Việt Nam vươn xa trên trường quốc tế và cùng chờ đón những dấu hiệu khởi sắc tiếp theo nhé!